Cách sử dụng máy chiếu và một số lỗi máy chiếu

Ngày nay, máy chiếu là thiết bị không còn xa lạ với chúng ta được sử dụng rộng rãi phải kể đến cơ quan, doanh nghiệp, trường học cá nhân chiếu phim, chiếu bóng kinh doanh. Với những người lần đầu tiên sử dụng máy chiếu sẽ gặp một số khó khăn và tìm hiểu cách sử dụng máy chiếu đúng cách. Bài viết này Minh Phát hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chiếu đơn giản và một số lỗi máy chiếu thường gặp.

Xem nhanh

Cách sử dụng máy chiếu đơn giản nhanh chóng

Bước 1: Kết nối tín hiệu cho máy chiếu

Trước tiên máy chiếu là thiết bị hiển thị hình ảnh giống như tivi với hình kích thước lớn và có thể di chuyển cơ động hoặc lắp cố định. Để sử dụng máy chiếu cần kết nối tín hiệu để cho máy chiếu hiển thị được hình ảnh, video. Thông thường có 2 cách kết nối tín hiệu cho máy chiếu.

Kết nối tín hiệu máy chiếu bằng dây tín hiệu

Dây tín hiệu máy chiếu là dây truyền tín hiệu từ thiết bị như máy tính, laptop, thiết bị truyền hình, đầu thu…đến máy chiếu để hiện thị hình ảnh. Dây cáp tín hiệu máy chiếu thường dùng dây cáp HDMI, VGA, AV..bạn có thể chọn loại dây tín hiệu nào phù hợp với thiết bị xuất tín hiệu từ nguồn.

Kết nối máy chiếu không dây wifi internet

Sự phát triển công nghệ một số máy chiếu đã tích hợp thêm chức năng phần mềm giúp máy chiếu kết nối với wifi internet trình chiếu không dây. Sử dụng tính năng này đơn giản chỉ cần cài đặt phần mềm kết nối.

Bước 2: Kết nối nguồn điện bật máy chiếu sử dụng

Nguồn điện kết nối máy chiếu thông thường dùng dải điện áp 100 – 240V, lưu ý kết nối máy chiếu với nguồn điện ổn định một số máy chiếu hàng sách tay cần kiểm tra đúng nguồn điện kết nối.

Sau khi kết nối nguồn điện có đèn báo trên máy chiếu bật máy chiếu bằng phím nguồn trên máy hoặc điều khiển máy chiếu.

Bước 3: Điều chỉnh và sử dụng máy chiếu

Máy chiếu bật sẽ hiển thị hình ảnh từ nguồn tín hiệu lên phông màn chiếu điều chỉnh độ zoom và focus máy chiếu đến khi hình ảnh hiển thị chất lượng tốt nhất.

Bước 4: Tắt máy chiếu và bảo quản

Máy chiếu sử dụng xong tắt máy chiếu cần lưu ý với máy chiếu để bàn di chuyển cần đợi máy chiếu hoàn thành chu trình làm mát máy mới được rút điện nguồn máy.

Máy chiếu không sử dụng bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh bụi bẩn ẩm mốc làm hỏng linh kiện máy chiếu.

Một số lỗi thường gặp khi điều chỉnh sử dụng máy chiếu kết nối

Máy chiếu hiển thị không đúng hình ảnh

Lỗi sử dụng máy chiếu này thường gặp khi kết nối máy chiếu độ phân giải chưa tương thích.

Cách khắc phục: Chỉnh lại đồ phân giải máy tính/laptop tương thích với độ phân giải của máy chiếu, tùy theo từng hãng laptop bạn tìm mục điều chỉnh độ phân giải màn hình thay đổi.

Click chuột phải trên màn hình Chọn Destop > Chọn Personalize > Chọn Display > Chọn Change display settings > Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn

Máy chiếu hình ảnh bị hình thang

Hiện tượng máy chiếu hình thang khi máy chiếu lắp đặt không phẳng vuông góc, bạn đừng quá lo lắng điều này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Cách khắc phục: Bạn dùng điều khiển hoặc menu trên mặt máy điều chỉnh keytone cho tới khi hình ảnh vuống trở lại.

Hiện nay các máy chiếu có chức năng Auto keytone bạn vào bật chức năng đó lên tự điều chỉnh hình than

g.

Máy chiếu không hiển thị hình ảnh

Bạn kiểm tra lại quá trình kết nối tín hiệu máy chiếu xem dây tín hiệu đã được cắm chắc chắn, chọn đúng cổng nhận tín hiệu của máy chiếu chưa.

Hình ảnh máy chiếu ngược

Sảy ra khi máy chiếu treo trần hình ảnh máy chiếu sẽ bị ngược bạn đừng lo lắng chỉ cần điều chỉnh lại chế độ máy chiếu phù hợp. Máy chiếu có 4 chế độ cho người sử dụng bạn vào cài đặt điều chỉnh chế độ đặt máy chiếu thích hợp.

- Ceiling/Rear: Chế độ giúp người dùng lật ngược và quay ảnh 1 góc 180 độ.

- Rear/Desk: Chế độ quay ảnh 1 góc 180 độ.

- Front/Ceiling: Chế độ lật ngược hình ảnh chiếu

- Front/Desk: Chế độ mặc định ban đầu của máy chiếu

Lưu ý sử dụng máy chiếu hiệu quả

Sử dụng máy chiếu đặt vị trí thoáng máy

Máy chiếu hoạt động tỏa ra nhiệt lớn và được làm mát để linh kiện hoạt động tốt ổn định do vậy khi sử dụng máy chiếu cần đặt máy chiếu vị trí thoáng mát không bị che chắn với vật cản xung quang.

Không được rút điện nguồn khi máy đang hoạt động

Trong quá trình sử dụng máy chiếu kết nối nguồn điện chắc chắn không được rút điện nguồn khi máy đang hoạt động tránh làm hỏng bóng đèn và các linh kiện khác của máy chiếu.

Sử dụng máy chiếu thời gian hợp lý

Sau khi sử dụng xong máy chiếu thì bạn nên tắt máy chiếu để máy có thời gian nghỉ ngơi. Nên sử dụng máy chiếu trong thời gian hợp lý để đảm bảo được thời gian hoạt động tốt nhất của bóng đèn.

Vệ sinh bảo dưỡng định kỳ

Nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc bụi máy chiếu, bảo trì bảo dưỡng máy chiếu định kỳ tùy theo môi trường sử dụng máy chiếu thông thường 6 – 12 tháng để tránh tình trạng máy bị bụi bẩn lâu ngày tích tụ cản trở hệ thống tản nhiệt gây ra mức nhiệt độ bên trong cao làm hỏng các linh kiện và suy giảm thời gian bóng đèn máy chiếu.

Trên đây bài viết cách sử dụng máy chiếu và những lưu ý khi sử dụng hi vọng bạn có thêm những thông tin về máy chiếu để sử dụng máy chiếu hiệu quả. Nếu bạn cần hỗ trợ máy chiếu lắp đặt máy chiếu khắc phục lỗi sửa chữa máy chiếu liên hệ

Trung tâm máy chiếu Minh Phát

Địa chỉ: Số 10 ngõ 198/3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0901219555 – 0987388319

Web: suamaychieu.com.vn – sieuthimaychieu.vn

Liên hệ

Tư vấn hỗ trợ:
Mr Vũ : 0987388319
Mss Tâm: 0981127119
Phòng kỹ thuật:

Tại Hà Nội: Số 10 ngõ 198/3 phố Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội (Có chỗ đỗ Ôtô)

Tại TP.HCM: 6 Đường số 13A, KDC Him Lam, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM (Cầu Nguyễn Văn Cừ)